Trang chủSTEAM

Trang chủ

Từ điển Tri thức

Tin tức

Bài viết chọn lọc

Chương trình đào tạo

Lập trình Arduino

Trí tuệ nhân tạo

Chuyên mục

STEAM

Câu chuyện cuộc sống

Công nghệ thông tin

Tiện ích

Đồng hồ bấm giờ

Tìm kiếm dữ liệu

Tìm hiểu về Kỹ năng

Gần đây chúng ta nghe nói rất nhiều về thuật ngữ “kỹ năng” như là kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn… Và kỹ năng đang dần trở thành một đòi hỏi cấp thiết cho mỗi con người trong xã hội. Vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ kỹ năng là gì? Bằng cách nào để tạo ra kỹ năng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vấn đề trên.

Kỹ năng là việc vận dụng khả năng hay năng lực để thực hiện các hành động nhằm tạo ra kết quả như mong muốn. Kỹ năng được hình thành khi chúng ta đem những kiến thức, hiểu biết của mình có được để áp dụng vào thực tế. Một người có được kỹ năng thuần thục về mảng nào đó thì đó chính là thành quả của cả một quá trình họ lặp đi lặp lại hành động ấy.

Kỹ năng là sự thành thục, thông thạo một thứ gì đó nhờ vào quá trình đào tạo và rèn luyện. Kỹ năng là những điều phải học thì mới biết và áp dụng vào thực tiễn được, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể phát triển bất cứ kỹ năng nào chỉ cần bạn có đủ hiểu biết và lòng kiên trì cố gắng. Có nhiều cách khác nhau để xây dựng, tích lũy các kỹ năng, các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

- Học hỏi từ những người đi trước: Đây là một trong những cách để học hỏi các kỹ năng vừa nhanh lại rất thực tế. Những người đi trước sẽ chỉ cho bạn nhiều điều và còn có thể đưa ra những lưu ý bổ ích để bạn rút kinh nghiệm.

- Học hỏi qua thách thức mới: Đừng chỉ mãi ỷ lại vào người khác. Bạn cần biết “dấn thân” để tự mình khám phá nhiều điều mới.

- Nâng cao kiến thức qua sách báo, tạp chí, truyền hình,…

- Khám phá tính cách, hiểu rõ bản thân, nhận biết điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, bạn sẽ biết mình đang có và cần xây dựng những kỹ năng gì.

- Kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ để học hỏi được nhiều hơn,…

Bất cứ một kỹ năng nào được hình thành nhanh hay chậm, bền vững hay lỏng lẻo đều phụ thuộc vào khát khao, quyết tâm, năng lực tiếp nhận của chủ thể, cách luyện tập, tính phức tạp của chính kỹ năng đó. Dù hình thành nhanh hay chậm thì kỹ năng cũng đều trải qua những bước sau đây:

Hình thành mục đích: Chúng ta phải tự mình trả lời câu hỏi “Tại sao tôi phải sở hữu kỹ năng đó?”; “Sở hữu kỹ năng đó tôi có lợi gì?”…

Lên kế hoạch để có kỹ năng đó: Thường cũng là tự làm. Cũng có những kế hoạch chi tiết và cũng có những kế hoạch đơn giản như là “ngày mai tôi bắt đầu luyện kỹ năng đó”.

Cập nhật kiến thức/lý thuyết liên quan đến kỹ năng đó: Thông qua tài liệu, báo chí… Phần lớn thì những kiến thức này chúng ta được học từ trường lớp và từ thầy cô của mình.

Luyện tập kỹ năng: Bạn có thể luyện tập ngay trong công việc, luyện với mọi người xung quanh hoặc tự mình luyện tập.

Ứng dụng và hiệu chỉnh: Để sở hữu thực sự một kỹ năng chúng ta phải ứng dụng nó trong cuộc sống và công việc. Công việc và cuộc sống thì biến động không ngừng nên việc hiệu chỉnh là quá trình diễn ra thường xuyên nhằm hướng tới việc hoàn thiện kỹ năng của chúng ta. Một khi bạn hoàn thiện kỹ năng thì cũng có nghĩa là bạn đang hoàn thiện bản thân mình.

Khi hiểu đúng về kỹ năng, học đúng kỹ năng và sống với những kỹ năng thuần thục và chuyên nghiệp, cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Hy vọng bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng của các kỹ năng sống và tự trang bị cho mình ngay từ bây giờ.

Các bài viết mới nhất cùng chuyên mục

Tìm hiểu về Kỹ năng

Các bài viết cùng chuyên mục

Quảng cáo

Trang chủ | Giới thiệu về Xuân Tuyến Network