XUÂN TUYẾN Network


Tìm hiểu cách thức hoạt động của ứng dụng Bluezone

Ứng dụng Bluezone có thể giúp phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 thông qua công nghệ định vị Bluetooth.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế triển khai dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Những tiếp xúc của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc được lưu trên máy điện thoại của người dùng. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Cách thức hoạt động

Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn.

Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu).

Bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.

Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

Thông qua cách thức hoạt động của Bluezone, ta nhận thấy::

- Bluezone sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp nên không hao tốn pin.

- Toàn bộ dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ trên thiết bị di động của người dùng nên không cần thiết phải có thiết bị lưu trữ tập trung, đồng thời bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

- Khi có thông tin của người bị lây nhiễm, hệ thống sẽ tự động gửi dữ liệu đến người dùng và việc xem xét người dùng có tiếp xúc với nguồn bệnh hay không đều diễn ra trên thiết bị của người dùng nên không dẫn đến việc hoạt động quá nhiều trên máy chủ.

Qua đó, ta thấy rằng việc sử dụng hệ thống phân tán, việc xử lý đều được diễn ra trên thiết bị của người dùng là một giải pháp sáng tạo. Và đây cũng là một ứng dụng rất hữu ích giúp phòng chống bệnh dịch.  Các bài viết cùng chủ đề:  


Bản quyền thuộc về XUÂN TUYẾN Network