XUÂN TUYẾN Network


Thiết kế và lập trình website

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là một loại chứng chỉ kỹ thuật số xác thực một website có kết nối được mã hóa. Chứng chỉ này thông báo với khách hàng rằng máy chủ lưu trữ dịch vụ web đã chứng minh quyền sở hữu miền cho tổ chức phát hành chứng chỉ tại thời điểm cấp chứng chỉ.

Quá trình xác thực này giống như việc niêm phong một bức thư trong một phong bì trước khi gửi nó qua đường bưu điện. SSL (viết tắt của Secure Sockets Layer) thường được sử dụng trên các website thương mại điện tử và các website yêu cầu người dùng gửi thông tin cá nhân hoặc thẻ tín dụng. Bằng cách đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được chuyển giữa hai bên vẫn riêng tư và an toàn, mã hóa SSL có thể giúp ngăn chặn tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng, tên và địa chỉ. Chứng chỉ SSL tạo niềm tin với người dùng bằng cách xác minh rằng các website được sử dụng để theo dõi tài chính và mua hàng trực tuyến là an toàn và hợp pháp.

Tại sao lại cần có chứng chỉ SSL?

Chứng chỉ SSL đảm bảo rằng nhà cung cấp là người mà họ tuyên bố và cũng chỉ ra các kết nối an toàn giữa các thiết bị cá nhân và website. Hiểu chứng chỉ SSL là điều quan trọng đối với sự tin cậy của website và giúp bảo vệ khách hàng không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các website hoặc chứng chỉ SSL đều được tạo ra như nhau.

Chứng chỉ SSL giúp bảo mật thông tin như:

 • Thông tin đăng nhập
 • Giao dịch thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng
 • Thông tin nhận dạng cá nhân - chẳng hạn như tên đầy đủ, địa chỉ, ngày sinh hoặc số điện thoại
 • Các văn bản pháp lý và hợp đồng
 • Hồ sơ bệnh án

Các loại chứng chỉ SSL

Chủ sở hữu website đăng ký chứng chỉ SSL thông qua Tổ chức phát hành chứng chỉ (Certification Authorities – CA). Tổ chức phát hành chứng chỉ là cơ quan đáng tin cậy quản lý và cấp chứng chỉ bảo mật và khóa công khai được sử dụng để giao tiếp trong mạng công cộng.

Có ba loại chứng chỉ SSL khác nhau. Mỗi loại cung cấp một mức độ bảo mật khác nhau. Với mức độ bảo mật khác nhau. Đây là lý do mà chúng ta cần phải hiểu website đang sử dụng loại chứng chỉ SSL nào khi thực hiện giao dịch tài chính hoặc thực hiện bất kỳ điều gì liên quan đến dữ liệu người dùng cá nhân.

 • Tên miền đã được xác thực (Domain Validated - DV). Chứng chỉ DV chỉ xác minh ai sở hữu website. Đây là một quy trình đơn giản, CA sẽ gửi một email đến địa chỉ email đã đăng ký của website để xác minh danh tính mà không yêu cầu thông tin về danh tính. Chứng chỉ DV có mức độ tin cậy thấp nhất và thường được tội phạm mạng sử dụng vì chúng dễ lấy và có thể làm cho một website có vẻ an toàn hơn.
 • Được xác nhận về mặt tổ chức (Organizationally validated - OV). Để nhận được chứng chỉ OV, CA phải xác thực một số thông tin nhất định, bao gồm tổ chức, vị trí thực và tên miền website của họ. Quá trình này thường mất vài ngày. Chứng chỉ OV có mức độ tin cậy vừa phải và là một lựa chọn tốt cho các website công khai xử lý các giao dịch ít nhạy cảm hơn.
 • Xác thực mở rộng (Extended validation- EV). Đây là loại chứng chỉ bắt buộc phải có đối với các website xử lý thông tin nhạy cảm. Nó có mức độ bảo mật cao nhất và dễ xác định nhất. Để cấp chứng chỉ EV, CA thực hiện đánh giá nâng cao đối với người nộp đơn để tăng mức độ tin cậy vào doanh nghiệp. Quá trình xem xét bao gồm kiểm tra các tài liệu của công ty, xác nhận danh tính người nộp đơn và kiểm tra thông tin bằng cơ sở dữ liệu của bên thứ ba. Người dùng có thể biết liệu website có chứng chỉ EV hay không nếu thanh URL của trình duyệt có ổ khóa và tên công ty được liệt kê bằng màu xanh lục.

Đảm bảo phiên làm việc trực tuyến của bạn được an toàn

Bây giờ chúng ta đã biết chứng chỉ SSL là gì, ba loại khác nhau và các website hỗ trợ DV có nguy cơ lừa đảo, điều quan trọng là phải tìm hiểu cách giảm khả năng hiển thị của bạn trong khi mua sắm hoặc thực hiện các giao dịch nhạy cảm khác trực tuyến. Để giúp đảm bảo phiên trực tuyến của bạn được an toàn, hãy làm theo bốn bước sau:

 1. Đọc chính sách bảo mật của người bán. Tìm hiểu cách thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng. Các công ty có uy tín nên cởi mở về thông tin họ thu thập và những gì họ làm với nó.
 2. Tìm kiếm các chỉ số tin cậy trên các website mua sắm. Biểu trưng hoặc huy hiệu có uy tín biểu thị rằng website đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật nhất định.
 3. Hiểu loại chứng chỉ SSL mà một website nắm giữ. Bước đầu tiên, hãy tìm các dấu hiệu trực quan cho biết bảo mật, chẳng hạn như biểu tượng ổ khóa và màu xanh lục trên thanh địa chỉ. Chỉ các website hỗ trợ EV mới bao gồm tên công ty trong thanh địa chỉ web. Các trình duyệt không phân biệt chứng chỉ DV với chứng chỉ OV.
 4. Chỉ tiến hành giao dịch và cung cấp dữ liệu cá nhân cho các trang có chứng chỉ OV hoặc EV. Chứng chỉ DV có thể phục vụ các mục đích hợp pháp, nhưng điều đó không bao gồm việc sử dụng chúng cho các website thương mại điện tử. Nếu website có chứng chỉ DV, hãy suy nghĩ lại về việc thực hiện bất kỳ loại giao dịch nào thông qua website đó hay không. Nếu đó là website chứng chỉ OV hoặc EV, bạn biết rằng thông tin doanh nghiệp đã được xác nhận.

Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tiếp tục mua sắm trực tuyến, các rủi ro về mạng tiếp tục phát triển. Tìm hiểu các loại chứng chỉ SSL để tìm kiếm điều gì tạo nên một website an toàn và những rủi ro tiềm ẩn khi mua sắm trực tuyến, sẽ giúp người tiêu dùng tránh bị lừa đảo và bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ khỏi tội phạm mạng.